คุณวริษฐา พรทัศน์ (น้องน้ำ) อายุ 26 ปี

ป่วยเป็นโรคแพ้ภูมิตัวเอง SLE มา 8 ปี แล้วค่ะ อาการเริ่มแรกจะมีการอักเสบที่ไตก่อน ตัวเริ่มบวม เริ่มบวมจากที่ขา ข้อเท้า แล้วลาม ขึ้นมาเรื่อยๆ จึงไปหาหมอ หมอจึงเช็คค่าไต พบ SLE อาการกำเริบที่ไต ความรู้สึกของคุณแม่ ตอนรู้ว่าลูกเป็นโรค SLE ก็รู้สึกกังวลมาก เพาะคุณหมอบอกว่า

โรคนี้ยังไม่มียาที่จะรักษาได้ ต้องรักษาไปตามอาการเท่านั้น ให้แต่ยาสเตียรอยด์ ซึ่งแม่ก็รู้ว่า ผลข้างเคียงมันมีผลเสียเยอะ แม่จึงพยายามหาความรู้หลายๆ ทางเพื่อจะมาช่วยให้ลูกอาการดีขึ้น จึงไปเจอ “มะโฮ” ทางอินเตอร์เน็ต มีสโลแกนว่า “ดีที่สุด ที่มนุษย์เคยคิดค้นมา” จึงเริ่มเกิดความหวังว่ายาตัวนี้ อาจจะช่วยลูกเราได้ ถึงจะไม่หายขาด แต่มีโอกาสดีขึ้นเป็นลำดับก็ดีใจแล้วคะ

รู้สึกว่าอาการดีขึ้นหลังจากลองทานไปประมาณ 3 เดือน ไปตรวจเลือด ผลจากการตรวจ ค่าเลือดดีขึ้นตามลำดับ อาการอ่อนเพลียหายไป ข้อสังเกตที่เห็นได้ชัดเลยก็คือ เมื่อก่อน ใครเป็นหวัดก็จะติดเชื้อง่าย หลังจากทานมะโฮไปแล้ว เหมือนกับว่าถ้าเป็นหวัดก็จะหายเร็วขึ้น ติดเชื้อยากขึ้น

คุณแม่ฝากถึงคนที่เจ็บป่วยว่า “อย่าท้อ พ่อแม่ทุกคนรักลูกเหมือนกันหมด ต่างก็พยายาม หาสิ่งที่ดีที่สุดที่จะมาช่วยลูกให้ดีขึ้น และกำลังใจเป็นสิ่งสำคัญที่สุด"

Date

15 Nov

Categories

โรคแพ้ภูมิคุ้มกันตัวเอง, SLE, โรคพุ่มพวง