คุณวิภาพรรณ พันธภาค (อายุ 51 ปี) มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ระยะที่ 3-4

พี่ทำงานหนักมาตลอด จนระยะหลังๆ เริ่มมีอาการเป็นไข้บ่อยๆ อ่อนเพลีย พอไม่มีแรงก็ทรุดลงไปกองกับพื้นเลย พอเป็นหนักขึ้นก็คือเป็นไข้ตลอดทั้งวันทั้งคืน ตอนแรกไปหาหมอก็ไม่ทราบสาเหตุ สันนิษฐานว่าเป็นไข้หวัดใหญ่ จนไม่ไหวเลิกไปหาหมอ กลับมาพักที่บ้าน 2 เดือน อาการกลับเป็นหนักกว่าเดิม จนต้องกลับไปหาหมออีกครั้ง และเล่าประวัติว่าเคยเป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลืองมาก่อนและรักษาหายนานแล้ว หมอจึงตัด ชิ้นเนื้อไปตรวจ จึงพบว่าเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองระยะที่ 3 ไประยะที่ 4 แล้ว แต่ญาติๆ ไม่ได้บอกว่าตนเองเป็นมะเร็ง จนมารู้อีกทีเพราะต้องฉีดคีโม 8 เข็ม พอรู้แล้วก็ร้องให้เสียใจ ว่าทำไมเราต้องมาเป็นโรคร้าย คิดอย่างเดียวว่าโรคนี้เป็นแล้วคือต้องตายอย่างเดียว ช่วงนั้นสภาพร่างกายแย่มาก นอน อยู่กับที่ ยกขาขึ้นได้ข้างเดียว ให้คีโม ครั้งแรกแพ้มาก เกิดอาการหายใจไม่ออก อ่อนแรง จนต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ตอนนั้นคิดว่า ชีวิตเราต้องต่อสู้นะ จึง ทำให้ผ่านช่วงให้คีโมระยะแรกมาได้

รู้จักมะโฮเพราะว่าเคยมีน้องๆ เอาหนังสือ เรื่องเบต้ากลูแคนมาให้อ่านตอนป่วย จึงรู้ถึง ประสิทธิภาพของเบต้ากลูแคน จึงฝังใจว่า ตัวนี้แหละที่อยากได้ ตอนนั้นได้แค่คิดแต่ไม่ สามารถหามาทานได้เพราะยังนอนป่วย อยู่บนเตียง

หลังจากให้คีโมเสร็จ วันหนึ่งน้องโอ๋บอกว่าอยากให้เราช่วยทำสินค้าตัวหนึ่งให้ เราก็ ตอบเชิงปฏิเสธไปว่า "พี่ป่วยอยู่จะทำอะไรได้ ไม่ต้องชวนให้ทำนะ แค่บอกมาอย่างเดียว ว่าคุณทำอะไร” พอเขาบอกมาคำเดียวว่า “เบต้ากลูแคน” เราจึงพูดตอบไปว่า “ไม่ต้องพูด อะไรแล้ว เอามาให้พี่เลย”

ครั้งแรกที่ทานแล้วเชื่อในมะโฮคือ ตอนนั้นจะขึ้นไปกรุงเทพฯ เพราะจะไปฟังเรื่อง มะโฮ แต่ตอนนั้นป่วยอยู่ ก็กลังว่าจะไม่ไหว น้องโอ๋บอกว่าไม่เป็นไรพี่ ทานมะโฮไปเรื่อยๆ เราก็ลองทานดู จนกลับมาถึงบ้าน ไม่มีอาการป่วยเลยทั้งที่ร่างกายเรายังไม่แข็งแรง จึงทำให้มั่นใจในมะโฮมากขึ้น จึงทำให้เริ่มทานอย่างจริงจัง วันละ 3 ซองขึ้นไป ทุกวัน ถ้าต้องเดินทางก็ทานเพิ่ม ทำให้ร่างกายดีขึ้นมาตลอด พอป่วยก็ไม่เคยไปหาหมออีกเลย ใช้การทานมะโฮแทน

สุดท้ายอยากบอกคนที่เป็นอาการแบบเดียวกัน ให้ลองมาทานมะโฮ อาจจะลองศึกษาดู ก่อนก็ได้เพื่อจะได้มั่นใจ ยิ่งเราได้ลองทานไปด้วยยิ่งทำให้มั่นใจมากขึ้น

Date

15 Nov

Categories

โรคมะเร็ง, Lymphoma, cancer