What is Betaglucan?

GMP
Aureobasidium - Beta 1,3-1,6 Glucan
What is Betaglucan?

เบต้ากลูแคนคืออะไร?

การค้นพบจุลินทรีย์ Aureobasidium

เมื่อปี พ.ศ. 2518 ได้มีการค้นพบสารที่มีลักษณะเป็นเจล(สารกึ่งของเหลว) โดยบังเอิญ ในกระบวนการผลิตเครื่องดื่ม จากผลการวิเคราะห์สารนั้นพบว่า เบต้ากลูแคนที่เกิดจากยีสต์สายพันธุ์ Aureobasidium สร้างสารจำพวกโพลีแซคคาไรด์ (Polysaccharide) หรือน้ำตาลหลายโมเลกุลขึ้นมาที่บริเวณรอบผนังเซลล์ด้านในของตัวมันเอง หลังจากศึกษาวิจัยเกี่ยวกับ เบต้ากลูแคนจากยีสต์สายพันธุ์ Aureobasidium และสารที่เป็นเจลชนิดนั้นพบว่า หากนำ Aureobasidium ไปเลี้ยงในสารเพาะเลี้ยง ซึ่งประกอบด้วยน้ำ ที่อุดมด้วยแร่ธาตุสูง ซูโครส รำข้าวและวิตามิน จะทำให้ได้สารที่มีลักษณะเป็นเจล ประกอบด้วยเบต้ากลูแคนเป็นจำนวนมาก

ความลับของพลังอันน่ามหัศจรรย์

จากการเพาะเลี้ยงยีสต์ดำทำให้ได้สารที่มีเบต้ากลูแคนเป็นส่วนประกอบหลัก โดยเบต้ากลูแคนเป็นสารจำพวกเส้นใยอาหาร (Dietary Fiber) หรือโพลีแซคคาไรด์ (Polysaccharide) ที่ได้จากโมเลกุลของน้ำตาลกลูโคสมาต่อกัน (หน่วยที่เล็กที่สุดของน้ำตาล เช่น กลูโคส ฟรุคโตส) จากการเพาะเลี้ยงยีสต์ Aureobasidium ทำให้ได้สารเบต้า 1,3 - 1,6 กลูแคน โดยตัวเลข 1,3 - 1,6 เป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงโครงสร้างโมเลกุลของเบต้ากลูแคน


พื้นฐานโครงสร้างของ เบต้า 1,3 - 1,6 กลูแคน

เนื่องจากการมีโครงสร้างดังกล่าว เบต้า 1,3 - 1,6 กลูแคน จึงเป็นความลับของพลังมหัศจรรย์ที่ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานโรค และยังมีคุณสมบัติที่สามารถป้องกันการเกิดปฏิกิริยาทางเคมีที่มีชื่อว่า “ออกซิเดชั่น” (Oxidation reaction) ซึ่งเกิดจากการรวมตัวของออกซิเจน หรือออกไซด์ได้เป็นอย่างดี

เบต้ากลูแคนที่ได้จากเห็ด

เบต้ากลูแคนเป็นสารที่จุลินทรีย์สร้างขึ้นรอบผนังเซลล์และสามารถพบได้ในเห็ดต่างๆ เช่น Agaricus, Blazei, Murill รวมถึงเห็ดหลินจือ เป็นต้น โดยเป็นชนิดที่มีโครงสร้างน้ำตาล สายสั้น เบต้ากลูแคนที่นิยมในประเทศญี่ปุ่นส่วนใหญ่ได้มาจากเห็ด ถึงแม้ว่าจะรับประทานเห็ดเข้าไป ร่างกายของเราก็ไม่สามารถดูดซึมเพื่อนำสารนี้ไปใช้ได้ เนื่องจากมีสิ่งแปลกปลอมอื่นปนอยู่ หากใช้วิธีสกัดสารจากเห็ดก็ไม่สามารถวางใจในคุณภาพและมาตรฐานได้ เพราะในการสกัดเบต้ากลูแคน ต้องใช้สารเคมีหรือกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ร่วมด้วย จึงสูญเสียส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยในการดูดซึมของร่างกายไป และทำให้ประสิทธิภาพต่ำลง เนื่องจากเสียสมดุลทางธรรมชาติ จึงไม่ได้ผลตามที่คาดไว้ 

นอกจากนี้สินค้าที่แสดงส่วนประกอบของเบต้ากลูแคนอย่างชัดเจนก็มีอยู่ไม่มาก ทำให้ผู้บริโภคไม่สามารถตรวจสอบแหล่งกำเนิดเพื่อความมั่นใจได้ ในปัจจุบันมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ เสริมอาหารเพื่อสุขภาพจากสารเบต้ากลูแคนที่สกัดจากเห็ด เช่น เห็ดหอม เห็ดแครง (Schizophyllum Commune)

การเพาะเลี้ยงเบต้ากลูแคน จากยีสต์ Aureobasidium ธรรมชาติ 100 %

สารเบต้ากลูแคนจากยีสต์ดำมีลักษณะเป็นเจลโดยธรรมชาติ (สารกึ่งของเหลว) ซึ่งถูก สร้างขึ้นโดยยีสต์ดำ และมีเบต้ากลูแคนเป็นส่วนประกอบอยู่ภายใน สิ่งจำเป็นสำหรับการผลิตเบต้ากลูแคนนั้น คือการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนสูงเท่านั้น ไม่มีการใช้สารเคมีหรือกระบวนการทางวิทยาศาสตร์เพื่อช่วยในการสกัดสารดังกล่าวออกมา ถือได้ว่าเป็นเบต้ากลูแคนที่อยู่ในสภาพ เจลตามธรรมชาติ 100 % ทำให้มีสารที่ช่วยในการดูดซึมเบต้ากลูแคน เช่น ฟอสฟอรัส โปแตสเซียม แมกนีเซียม แคลเซียม วิตามินซี กรดโอเลอิค และกรดไลโนเลอิครวมอยู่ด้วย ด้วยเหตุนี้ร่างกายจึงดูดซึมสารเบต้ากลูแคนมาใช้ได้ง่ายและเห็นผลอย่างรวดเร็ว


เบต้า 1,3-1,6 กลูแคน จาก Aureobasidium

ระบบ ภูมิต้านทาน ที่คอยป้องกันร่างกาย

ข้อมูลเพิ่มเติม