[ About Beta Glucan ]

เบต้ากลูแคนคืออะไร?

เบต้ากลูแคนกำลังได้รับความสนใจอย่างมากในประเทศที่มีการดูแลสุขภาพที่ดี เช่น ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพ

เบต้ากลูแคน เป็นเส้นใยอาหารและโพลีแซคคาไรด์ชนิดหนึ่ง (ตัดสัญลักษณ์ออก) บางชนิดพบได้ที่ผนังเซลล์ของยีสต์และเชื้อราที่มีเส้นใย และบางชนิดอยู่ในเห็ด เช่น เห็ดกระดุม เห็ดหลินจือ

เบต้ากลูแคนจากยีสต์ดำ Aureobasidium คืออะไร?

เบต้ากลูแคนจากยีสต์ดำ เป็นเส้นใยอาหารและโพลีแซคคาไรด์ชนิดหนึ่ง เบต้ากลูแคนมีอยู่ในผนังเซลล์ของยีสต์และเชื้อราที่มีเส้นใยเช่นเดียวกับในเห็ด (เห็ดหลินจือ เห็ดกระดุม ฯลฯ ) เบต้ากลูแคนจากยีสต์ดำที่อธิบายไว้นี้ได้มาจากยีสต์ดำ สายพันธุ์ Aureobasidium (ชื่อภาษาละติน: Aureobasidium pullulans)

หากยีสต์ดำได้รับการเพาะเลี้ยงภายใต้สภาวะพิเศษ จะผลิตสารที่มีลักษณะเป็นเจล ซึ่งอุดมไปด้วยเบต้ากลูแคนที่มีคุณภาพ สารละลายที่ใช้เพาะเลี้ยง Aureobasidium (ยีสต์ดำ) มีสถานะเป็นวัตถุเจือปนอาหารอย่างเป็นทางการ (วรรค) ในประกาศฉบับที่ 120 กระทรวงสาธารณสุขและสวัสดิการของญี่ปุ่น (ลบเลข 1 ออก) (ปัจจุบัน คือ กระทรวงสาธารณสุข แรงงานและสวัสดิการ) *เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2539 (ประกาศนี้เผยแพร่ใน ราชกิจจานุเบกษาที่ออกโดยกระทรวงการคลังของประเทศญี่ปุ่น) ใจความดังนี้

* วัตถุเจือปนอาหารที่ได้จากส่วนผสมจากธรรมชาติระบุไว้ในประกาศฉบับที่ 120 กระทรวงสาธารณสุขและสวัสดิการของญี่ปุ่น
สารปรุงแต่งดังกล่าวถูกจัดประเภทอย่างเป็นทางการว่าเป็น ‘วัตถุเจือปนอาหารธรรมชาติ’

เบต้ากลูแคนที่กระตุ้นการทำงานของภูมิคุ้มกันมีอะไรบ้าง?

เป็นที่ทราบกันดีว่า เบต้ากลูแคนเป็นเส้นใยอาหารและโพลีแซ็กคาไรด์ชนิดหนึ่ง ที่ดีต่อกระเพาะอาหาร เบต้ากลูแคนมีอยู่ในเห็ด เช่น เห็ดหลินจือ เห็ดกระดุม และบางชนิดยังพบในสมุนไพรจีน สาหร่าย ข้าวบาร์เลย์ ยีสต์ ฯลฯ เบต้ากลูแคนเป็นอาหารเสริมที่ดีต่อสุขภาพ ช่วยควบคุมและปรับสมดุลให้ระบบภูมิคุ้มกัน เป็นที่นิยมในการทำวิจัยในประเทศที่พัฒนาแล้ว

ประเภทของเบต้ากลูแคน

เบต้ากลูแคนช่วยเสริมสร้างให้สุขภาพดี แต่แหล่งที่มาและประสิทธิภาพและคุณประโยชน์ที่จะได้รับก็แตกต่างกันไปด้วย

ยีสต์ดำ (Black Yeast)

ยีสต์ดำเป็นจุลินทรีย์ชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในธรรมชาติ ผลิตเบต้ากลูแคน ภายนอกเซลล์ของตัวมันเองในระหว่างกระบวนการหมัก ที่ Aureo ยีสต์ดำได้รับการเพาะเลี้ยงภายใต้สภาวะควบคุมพิเศษ และเทคโนโลยีชีวภาพเฉพาะของเรา ปรับเปลี่ยนเพียงระดับความร้อน จากนั้นยีสต์ดำจะผลิตเบต้ากลูแคนออกมา โดยที่ไม่ผ่านกระบวนการทางเคมี หรือการทำให้บริสุทธิ์ใดๆ ยีสต์ดำมีคุณสมบัติละลายน้ำได้ และละลายได้ง่ายในน้ำ เบต้ากลูแคนในรูปแบบเจล อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินซี จึงปลอดภัยและอ่อนโยนต่อร่างกาย

เห็ด (Mushroom)

เห็ดหลินจือ (Sarnokoshikake) ซึ่งใช้เป็นยาสมุนไพรจีน มีคุณค่าเสมือน “เซงโกกุแห่งความเป็นอมตะและอายุยืนยาว” ที่ไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงใดๆ เห็ดชนิดนี้มีราคาแพงมาก ประเทศจีนและประเทศญี่ปุ่นนำมาใช้เป็นยาดิบตั้งแต่สมัยโบราณ งานวิจัยล่าสุดแสดงให้เห็นว่า เบต้ากลูแคนที่มีอยู่ในใยอาหารของเห็ดหลินจือช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของมนุษย์ และนำมาสกัดเพื่อการรักษาโรคมะเร็งนานกว่า 20 ปีมาแล้ว ยา 3 ชนิดที่ได้รับการรับรอง ได้แก่ Krestin และ Lentinan ที่สกัดจากเห็ดชิตาเกะ และ “Schizophyllan” ที่สกัดจาก Schizophyllan communis อย่างไรก็ตามเบต้ากลูแคนที่มีอยู่ในเห็ดนั้น กินได้ยาก และจำเป็นต้องได้รับการสกัดและทำให้บริสุทธิ์ก่อน นอกจากนี้เบต้ากลูแคนที่สกัดจากเห็ด เช่น เห็ดไมตาเกะและเห็ดกระดุม เป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่ได้มาตรฐาน แต่ละลายในน้ำได้ยาก และมีราคาแพงมาก ซึ่งดูจะเป็นเรื่องยากหากต้องรับประทานอย่างต่อเนื่องทุกวัน

ยีสต์ขนมปัง (Bread Yeast)

ในยุโรปและสหรัฐอเมริกา มีวัฒนธรรมรับประทานขนมปังเป็นอาหารหลักมายาวนาน และนิยมใช้เป็นอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ เบต้ากลูแคนจากยีสต์ขนมปัง ต้องผ่านการสกัดและการทำให้บริสุทธิ์ก่อนนำมารับประทาน ลักษณะเฉพาะอีกประการหนึ่งของยีสต์ขนมปังที่จำหน่ายในเชิงพาณิชย์ คือ เป็นผลิตภัณฑ์แบบผง แห้งและไม่ละลายในน้ำ (เข้ากันไม่ได้กับน้ำ) เมื่อรับประทานในรูปแบบแคปซูล

ธัญพืช (Grains)

ข้าวบาร์เลย์มีเบต้ากลูแคนเป็นจำนวนมากในผนังเซลล์ของเอนโดสเปิร์ม ซึ่งแตกต่างจากข้าวขาวตรงที่ เบต้ากลูแคน จะไม่ได้รับความเสียหายง่ายแม้ในขณะที่บด นอกจากนี้ยังเป็นอาหารเพื่อสุขภาพยอดนิยม เนื่องจากอุดมไปด้วยโปรตีน แคลเซียม แร่ธาตุ และวิตามิน

สาหร่ายทะเล (Seaweed)

สาหร่ายทะเลอุดมไปด้วยลามินาริน ซึ่งเป็นโพลีแซ็กคาไรด์ที่เชื่อมโยงด้วยเบต้า 1,3 กลูแคน และมีคุณสมบัติในการให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหนังและละลายลิ่มเลือดในหลอดเลือด

[ Aureobasidium Beta Glucan ]

ลักษณะเด่นของเบต้ากลูแคนจากยีสต์ดำ
สายพันธ์ Aureobasidium

เบต้ากลูแคนจากยีสต์ดำผลิตโดยใช้วิธีการเพาะเลี้ยงที่พัฒนาขึ้นโดยเทคโนโลยีชีวภาพเฉพาะ และไม่ผ่านกระบวนการทางเคมีการทำให้บริสุทธิ์ หรือการสกัดใดๆ มีเพียงกระบวนการเดียวที่ใช้ คือ การฆ่าเชื้อด้วยความร้อน ดังนั้นเบต้ากลูแคนจากยีสต์ดำจึงเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากธรรมชาติที่ไม่ผ่านกระบวนการแปรรูปและมีความปลอดภัยสูง

วิธีการเพาะเลี้ยงแบบธรรมชาติ ทำให้มั่นใจได้ว่าผลิตภัณฑ์มีความอ่อนโยนต่อร่างกาย

ในช่วงต้นทศวรรษที่ 50 ของยุคโชวะ มีการพบสารคล้ายเจลโดยบังเอิญในน้ำตาลทรายดิบที่ได้จากอ้อยในระหว่างกระบวนการผลิตน้ำอัดลม เมื่อตรวจสอบพบว่าเป็นเส้นใยอาหารที่ผลิตโดยยีสต์ดำและเป็นโพลีแซ็กคาไรด์ชนิดหนึ่ง หลังจากนั้นการวิจัยเกี่ยวกับวิธีการเพาะเลี้ยงก็เกิดขึ้น และเราก็ประสบความสำเร็จในการสร้าง “การเพาะเลี้ยงยีสต์ดำ สายพันธุ์ Aureobasidium” ที่อุดมไปด้วยเบต้ากลูแคนมากกว่าเห็ดกระดุมถึง 10 เท่า ที่นับว่าเป็นประเด็นใหม่ในเวลานั้น และเบต้ากลูแคนจากยีสต์ดำ สายพันธุ์ Aureobasidium ได้ถือกำเนิดขึ้นนับจากนั้นเป็นต้นมา ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อสุขภาพ “Aureo เบต้ากลูแคนจากยีสต์ดำ” ได้รับการพัฒนาขึ้นจากความปรารถนาที่จะทำให้เบต้ากลูแคนจากยีสต์ดำ สายพันธุ์ Aureobasidium ที่ยอดเยี่ยมนี้ เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายไปทั่วโลก

ลักษณะเป็นเจล อ่อนโยนต่อร่างกายและดื่มง่าย

เมื่อ ยีสต์ดำ Aureobasidium ได้รับการเพาะปลูกภายใต้เงื่อนไขพิเศษโดยใช้เทคโนโลยีชีวภาพเฉพาะ ยีสต์ดำจะสร้างสารคล้ายเจล ดังนั้น Aureo เบต้ากลูแคน จึงมีน้ำมาก ด้วยเจลที่เป็นส่วนประกอบหลักของมันนั่นเอง เจลนี้มี เบต้า β-1,3-1,6 กลูแคน เป็นจำนวนมากและอ่อนโยนต่อร่างกาย ไม่มีวัตถุกันเสียหรือสารกันบูดใดๆ ทั้งผู้สูงอายุและเด็กสามารถดื่มได้อย่างมั่นใจ นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติในการให้ความชุ่มชื้นสูง และเป็นส่วนประกอบที่ดีเยี่ยมสำหรับทำเครื่องสำอาง

[ Aureobasidium Beta Glucan Structure ]

โครงสร้างของเบต้ากลูแคน
สายพันธุ์ Aureobasidium

เบต้ากลูแคนเป็นโพลีแซคคาไรด์ชนิดหนึ่งซึ่งประกอบด้วยโมเลกุลของน้ำตาลกลูโคสจำนวนมากที่เชื่อมโยงกัน น้ำตาลหน่วยเล็กที่สุด เรียกว่าโมโนแซ็กคาไรด์ หรือน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว โมโนแซ็กคาไรด์สองตัวเรียกว่าไดแซ็กคาไรด์ และโมโนแซ็กคาไรด์ที่เชื่อมต่อกันตั้งแต่ 10 ตัวขึ้นไปเรียกว่าโพลีแซ็กคาไรด์ โมโนแซ็กคาไรด์ คือ กลูโคสและฟรุกโตส ไดแซ็กคาไรด์ คือ ซูโครส (ซึ่งโดยทั่วไปเรียกว่า ‘น้ำตาล’) และโพลีแซ็กคาไรด์ คือ กลูแคนและเดกซ์ทริน

กลูแคนแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ตามวิธีที่กลูโคสเชื่อมโยงกัน คือ อัลฟากลูแคน และเบต้ากลูแคน โครงสร้างของเบต้ากลูแคนจากยีสต์ดำมีความพิเศษ ประกอบด้วยลำต้น (โซ่หลัก) ที่มีกิ่งก้านจำนวนมาก (โซ่ข้าง) โครงสร้างของลำต้นคือ ‘1,3’ และโครงสร้างของกิ่งคือ ‘1,6’ จึงเรียกว่าเบต้า -1,3-1,6 กลูแคน

[ development ]

การพัฒนาเบต้ากลูแคน
สายพันธุ์ Aureobasidium

ในปี 1970 โรงกลั่นน้ำตาลแห่งหนึ่ง บังเอิญพบสารที่มีลักษณะเป็นเจล (กึ่งเหลว) จำนวนเล็กน้อยในกระบวนการผลิต บริษัท ได้วิเคราะห์สารเจล และพบว่าเป็นโพลีแซ็กคาไรด์ที่เกิดจากยีสต์ดำชนิดหนึ่ง

ตั้งแต่นั้นมา มีการศึกษามากมายเกี่ยวกับยีสต์ดำและวิธีการเพาะเลี้ยง ในที่สุดก็มีการผลิตสารเจลที่มีเบต้ากลูแคนจำนวนมาก ซึ่ง เป็นสารละลายจากการเพาะเลี้ยงยีสต์ดำ สายพันธุ์ Aureobasidium ได้สำเร็จ เราต้องการให้การเพาะเลี้ยง Aureobasidium ที่ยอดเยี่ยมนี้ สามารถใช้ได้กับผู้คนทั่วไป ดังนั้นเราจึงพัฒนาผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Aureo เบต้ากลูแคน

 

ประกาศฉบับที่ 120 กระทรวงสาธารณสุขและสวัสดิการของญี่ปุ่น

สารละลายจากการเพาะเลี้ยงยีสต์ดำ สายพันธุ์ Aureobasidium มีสถานะเป็นวัตถุเจือปนอาหารอย่างเป็นทางการ ในประกาศฉบับที่ 120 กระทรวงสาธารณสุขและสวัสดิการของญี่ปุ่น (กระทรวงสาธารณสุขแรงงานและสวัสดิการในปัจจุบัน) เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2539 (ประกาศนี้เผยแพร่ใน ราชกิจจานุเบกษาที่ออกโดยกระทรวงการคลังของประเทศญี่ปุ่น) ใจความดังนี้

* 1. วัตถุเจือปนอาหารที่ได้จากส่วนผสมจากธรรมชาติระบุไว้ในประกาศฉบับที่ 120 กระทรวงสาธารณสุขและสวัสดิการของญี่ปุ่น สารปรุงแต่งดังกล่าวถูกจัดประเภทอย่างเป็นทางการว่าเป็น ‘วัตถุเจือปนอาหารธรรมชาติ’

หมายเหตุ: ประกาศฉบับที่ 120 กระทรวงสาธารณสุขและสวัสดิการของญี่ปุ่น ตรวจสอบความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ ว่าเป็นอาหาร แต่ไม่ได้ระบุว่าผลิตภัณฑ์เป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่ระบุไว้ (กล่าวคือไม่ได้ตรวจสอบประสิทธิภาพ)

ข้อมูลเกี่ยวกับสารละลายเพาะเลี้ยงยีสต์ดำ สายพันธุ์ Aureobasidium

ชื่อวัตถุเจือปนอาหารสารละลายเพาะเลี้ยง Aureobasidium (ส่วนประกอบหลัก: เบต้า -1,3 / 1,6 กลูแคน)
ชื่อภาษาอังกฤษAureobasidium Beta Glucan
แหล่งกำเนิดวิธีการผลิตและธรรมชาติได้จากสารละลายเพาะเลี้ยงยีสต์ดำ (Aureobasidium pullulans) ส่วนประกอบหลักคือเบต้า 1,3-1,6 กลูแคน
การใช้งาน (การทำงาน)สารมีความข้นเหนียวคงตัว
โครงร่างผลิตภัณฑ์ผลิตภัณฑ์นี้เป็นของเหลวที่มีความหนืด และได้มาจากสารละลายเพาะเลี้ยง Aureobasidium pullulans (ยีสต์ดำ) ที่ผ่านการฆ่าเชื้อ ส่วนประกอบหลักคือโพลีแซ็กคาไรด์ที่เรียกว่าเบต้า 1,3-1,6 กลูแคน ประกอบด้วยห่วงโซ่หลัก (เบต้า -1,3) โซ่ข้าง (เบต้า -1,6) หมู่ฟังก์ชันมีอยู่ในเห็ดและสารสกัดจากเห็ด ได้รับความสนใจในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ผลิตภัณฑ์นี้ผลิตโดยการเพาะเลี้ยงจุลินทรีย์ซึ่งเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการผลิตโพลีแซ็กคาไรด์
คำอธิบายของเหลวสีเหลือง
คุณสมบัติและลักษณะมีความหนืด ทนความร้อน ทนกรด และทนเค็ม มีรสเปรี้ยวเล็กน้อยและมีกลิ่นหอม ใช้เป็นสารเพิ่มความข้นและคาดว่าจะใช้เป็นสารกำบังรสชาติหรือมีผลดีต่อสุขภาพ
ความสามารถในการละลายละลายได้ง่ายในน้ำ ไม่ละลายในเอทานอลและไขมัน
ข้อควรระวังแช่เย็นหลังจากเปิด
การจัดเก็บเก็บในที่เย็น มืด หรือแช่เย็น
อาหารหลักที่อาจใช้ผลิตภัณฑ์นี้น้ำดื่ม ซอส ขนมปัง ขนมหวานญี่ปุ่นและตะวันตก แป้งถั่ว อาหารหวานแช่แข็ง เนื้อสัตว์และเนื้อปลาแปรรูป ก๋วยเตี๋ยว สารแช่ผัก แยม ขนมอบ เค้กข้าวหรือข้าวพอง ลูกอมเนื้อนุ่ม อาหารที่เป็นแผ่นบาง เครื่องปรุงรส ฯลฯ
ความคิดเห็น* ตารางนี้เป็นสารสกัดจาก Explanatory Notes สำหรับผลิตภัณฑ์ในรายการวัตถุเจือปนอาหารธรรมชาติ ตีพิมพ์ในปี 2542 โดย Japan Food Additives Association (อดีตองค์กรในเครือของกระทรวงสาธารณสุขและสวัสดิการของญี่ปุ่น [กระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการของญี่ปุ่นในปัจจุบัน] ) เอกสารฉบับนี้ อธิบายถึงลักษณะคุณสมบัติการใช้งานและข้อมูลอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับวัตถุเจือปนอาหาร 489 รายการ ที่ได้จากส่วนผสมจากธรรมชาติ และอนุญาตให้ใช้โดยกระทรวงสาธารณสุขและสวัสดิการของญี่ปุ่น